เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของโลกภาพยนตร์(?)สำหรับภาพยนตร์เรื่อง”TEDหมีไม่แอ็บ แสบได้อีก”  ที่สามารถลบภาพเดิมๆของผู้คนเกี่ยวกับ “ตุ๊กตาหมีเทดดี้” อันแสนน่ารักและอบอุ่น ให้กลายเป็นตุ๊กตาหมีที่มีความ….หยาบคาย เถื่อน กระหาย ขี้เหล้า เมายา ฯลฯ ที่ฉีกกระฉากความน่ารักของน้องหมีชื่อก้องโลกอย่างเทดดี้แบร์ซะไม่เหลือ จนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรต(ที่ไม่ใช่เรทติ้ง) อยู่ที่ 18+ เลยทีเดียว …ซึ่งเหมือนจะเป็นภาพยนตร์สำหรับเด็ก แต่ก็ไม่เหมาะกับเด็กเลยสักนิด

ก็กลายเป็นเรื่องกลุ้มใจของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ของเด็กที่อยากจะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ จนออดอ้อนงอแง ดึงดันพ่อแม่ เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ หลังจากเห็นโปสเตอร์ที่ขายเจ้าหมีน้อยน่ารัก แม้ว่าจะมีการจำกัดเรตไว้อย่างชัดเจนก็ตาม แต่นั่นก็เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องพูดคุยกับเด็กๆว่า ทำไมน้องหมีที่แสนน่ารักเรื่องนี้ ถึงไม่เหมาะกับเด็ก เพราะขนาดโปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ก็ยังดูไม่เหมาะกับเด็กเลย ในหลายๆ ความหมาย ทั้งกิริยาที่ทำหรือแม้แต่ขวดเหล้าที่ตุ๊กตาหมี’TED’ถืออยู่ก็ตาม


ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น แต่คาแรกเตอร์น้องหมีน่ารักอย่าง ’TED’  ก็ทำให้เราเกิดความรู้สึกแปลกใหม่ที่หลากหลายกับตัวละครที่เป็นเพียงแค่ตุ๊กตาหมีธรรมดาผสมกับเทคนิคพิเศษ ที่ต้องยกความสุดยอดนี้ให้กับ เทคโนโลยี Motion Capture และเซ็ธ แมคฟาร์เล่น (Seth MacFarlane) ผู้แสดงและพากย์เสียงเป็นตุ๊กตาหมี’TED’ และยังทำหน้าที่เป็นผู้กำกับและผู้เขียนบทอีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยี Motion Capture ก็ได้นำมาใช้ในวงการภาพยนตร์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แถมนับวันจะยิ่งพัฒนาและทำได้เนียนขึ้นเรื่อยๆ การเคลื่อนไหว การแสดงท่าทางต่างๆ ก็ดูสมจริงมากขึ้น สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างชัดเจน บวกกับการให้เสียงพากย์ของเซ็ธเอง ที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิก ลักษณะและอุปนิสัยให้กับตุ๊กตาหมี’TED’ ได้อย่างยอดเยี่ยม และด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของตุ๊กตาหมี’TED’เอง ก็น่ารักน่าเอ็นดูจนเกินกว่าจะเกลียดมันได้ลง ทำให้ผู้คนต้องหลงเสน่หในความน่ารักน่าเอ็นดูของตุ๊กตาหมีที่มีนามว่า ‘TED’ ไปโดยปริยาย

”TEDหมีไม่แอ็บ แสบได้อีก” เป็นภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ผสมCG Animation ที่นำเสนอในมุมมองของการเล่านิทานที่ออกตลกร้ายนิดๆ เมื่อ จอห์น เบนเน็ตท์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ที่มีชีวิตวัยเด็กที่น่าสงสาร ไม่มีเพื่อนหรือใครสักคนเลยที่อยากจะคบหากับเขา จนกระทั่งในวันคริสต์มาส เมื่อเขาได้รับของขวัญจากพ่อแม่ ซึ่งก็คือตุ๊กตาหมี’TED’ ซึ่งจอห์นหลงรักมันในทันทีที่ได้เห็นมัน เขาได้อธิษฐานขอให้ตุ๊กตาหมี’TED’ มีชีวิตขึ้นมาและเขาสัญญาจะเป็นเพื่อนรักกับตุ๊กตาหมี’TED’ตลอดไป และแล้วคำอธิษฐานก็เป็นจริงเมื่อตุ๊กตาหมี’TED’ มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ!


เมื่อ’TED’ มีชีวิตขึ้นมาตามคำอธิษฐานของจอห์น เนื้อเรื่องก็เริ่มที่จะดูมีชีวิตชีวาขึ้นเมื่อตุ๊กตาหมี’TED’ กลับกลายเป็นที่โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน ได้ออกเผยแพร่ทางทีวี กลายเป็นตุ๊กตาหมีพูดได้ที่คนรู้จักกันไปทั่วประเทศ แต่ความโด่งดังแม้เพียงชั่วข้ามคืนก็ต้องมีดับ เมื่อเวลาผ่านไปความนิยมชมชอบในตัว’TED’ก็ลดต่ำลง แถมซ้ำร้ายยังถูกจับข้อหาซุกยาที่สนามบินอีกด้วย ในส่วนนนี้ภาพยนตร์ได้ล้อเลียนผู้คนและสภาพของสังคม ที่มักจะเห่ออะไรในช่วงเวลาสั้นๆ และเมื่อเวลาผ่านไปแม้แต่เรื่องน่าอัศจรรย์อย่างตุ๊กตาหมีพูดได้ก็กลายเป็นความเคยชินของผู้คนไปในที่สุด นอกจากนี้แล้วเมื่อเรื่องราวได้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จะพบว่าภาพยนตร์เรื่อง ‘TED’ นี้ ได้แฝงเรื่องราวในอีกแง่มุมหนึ่งของสังคมในหลายๆด้าน เป็นภาพยนตร์ที่เปรียบดั่งคนพาลไปไล่หาเรื่องคนเด่นคนดัง รวมไปถึงเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญไปทุกวงการทั้งวงการภาพยนตร์ วงการดนตรี แม้แต่การเมือง ฯลฯ ซึ่งหากมองในแง่มุมของการถ่ายทำแล้วภาพยนตร์เรื่อง ‘TED’ นับเป็นภาพยนตร์ที่ใช้นักแสดงรับเชิญได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ

ผ่านไปหลายสิบปี เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อาจเลี่ยงได้เมื่อทุกสิ่งต้องเติบโตและเปลี่ยนแปลงไป จอห์นเติบโตเป็นหนุ่มเช่นเดียวกับตุ๊กตาหมี’TED’ ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนรักตัวติดกันเหมือนเดิม แต่นั่นทำให้ชีวิตคู่ระหว่างจอห์นและลอรี่ คอลลินส์ (มิล่า คูนิส) แฟนสาวของจอห์นที่คบหากันมา 4 ปี เริ่มหมดความอดทน ที่ยังเห็นจอห์นติดแจอยู่กับตุ๊กตาหมี ทำให้หน้าที่การงานและความสัมพันธ์ของตนไม่ก้าวหน้า ซึ่งในส่วนนี้จะเห็นว่าถึงแม้เนื้อเรื่องในตอนต้นจะสร้างสรรค์เหมือนมีเวทมนต์จินตนาการขนาดไหนแต่สุดท้ายก็วนกลับมาที่สภาพสังคมจริงๆที่คนก็ต้องทำมาหากินอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น(ออกแนวทำลายความฝันนิดๆ) จนทำให้มาถึงจุดเปลี่ยนของเรื่องอีกจุดหนึ่งเมื่อลอรี่ยื่นคำขาดให้’TED’ต้องย้ายออก! จนทำให้จอห์นกับ’TED’ต้องแยกกันอยู่ แต่ก็ยังไม่พ้นต้องมีเรื่องป่วนๆตามมาอีกมากมายในชีวิตของจอห์น


ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนรักคนกับตุ๊กตาหมีที่มีมายาวนานหลายสิบปี ต้องสะดุดเพื่อตอบสนองความต้องการของลอรี่ ที่ให้จอห์นเลือกว่าจะอยู่กับตุ๊กตาหมีที่เป็นเพื่อนรักหรือกับเธอ เพื่อสร้างครอบครัวร่วมกัน ทำให้ตัวละครลอรี่เป็นเหมือนตัวร้ายคนหนึ่งของเรื่อง ที่มาแย่งจอหน์ไปจาก’TED’ เธอแสดงให้เห็นถึงความไม่เข้าใจในตัวของจอห์น โดยเลือกที่จะมองในมุมมองของตัวเองเพียงฝ่ายเดียวว่า เธอต้องเสียสละอะไรหลายอย่างในชีวิตเพราะเธอเลือกที่จะคบกับจอห์น และพยายามเชื่อว่าตัวเองเลือกได้ถูกต้อง โดยโยนความผิดไปให้กับตุ๊กตาหมี’TED’ ทั้งที่ในความจริงแล้วจอห์นต่างหากที่เลือกที่จะทำในสิ่งที่ลอรี่ไม่พอใจ ในขณะที่จอห์นก็ไม่ได้ต่างจากลอรี่เมื่อสุดท้ายเขาเลือกที่จะโยนความผิดให้กับตุ๊กตาหมี’TED’ เช่นกัน เพื่อให้ความสัมพันธ์ของตนและคนรักดีขึ้น ซึ่งทำให้เหมือนบทจะกลับกันเมื่อ ‘TED’ มีมุมมองกลายเป็นตัวร้ายที่คอยขัดขวางความรักซะเอง

เมื่อมองในภาพรวมในส่วนเนื้อเรื่องของภาพยนตร์แล้ว จะเห็นว่าตุ๊กตาหมี’TED’ ที่มีชีวิตขึ้นมากลายเป็นตุ๊กตาหมีที่แสนวิเศษ แต่สุดท้ายตุ๊กตาหมี’TED’ ก็ถูกมองถูกปฎิบัติไม่ได้ต่างจากตุ๊กตาหมีธรรมดาที่ไร้ชีวิตจิตใจแต่อย่างไร เมื่อยามเหงาอ้างว้างก็ต้องการมัน มีมันเป็นเพื่อนคลายความเหงา ความเศร้า แต่เมื่อเรามีเพื่อนหรือคนรัก หรือสิ่งใดก็ตามที่เราให้ความสนใจมากกว่า สิ่งเหล่านั้นก็จะถูกทิ้งขว้างเช่นเดียวกับตุ๊กตาหมี’TED’ ในเรื่อง ซึ่งภาพยนตร์แสดงให้เห็นว่า ถึงจอห์นเลือกที่จะแยกทางกับ’TED’ แต่สุดท้ายวังวนของสังคมเดิมๆ ก็ยังคงอยู่ เป็นการตอกย้ำให้รู้ว่าคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เปลี่ยนมุมมองให้กว้างไกล มีความรับผิดชอบสูงขึ้น เป็นผู้นำมากขึ้น ฯลฯ แท้จริงแล้วมันขึ้นอยู่กับตัวของเราเองเท่านั้นว่าพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนหรือไม่ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ตอนแรกอาจจะดูเถื่อนบ้างไม่เหมาะสมกับเด็กบ้าง แท้จริงแล้วได้แฝงบริบทต่างๆและข้อคิดไว้มากมายนอกเนื้อจากความสนุกอีกด้วย ซึ่งหลังจากดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วก็คงต้องลองย้อนถามตัวเอง “คุณให้ความสำคัญกับเพื่อนรักคุณ คนรักคุณ และตัวคุณเอง พอแล้วหรือยัง?” 

Comment

Comment:

Tweet

Get <a href="http://perfectwritings.com">Comparison Essay</a>, don’t waste your time and go about your own business while expert writers will cope with your writing assignment.

#7 By PughNoreen29 (31.184.238.73) on 2013-08-18 19:14

GREAT!! Hot! Hot! Hot!

#6 By Lotto on 2012-09-13 15:40

เท้ดแสบมากกกก กวนทั้งเรื่องแต่ก้อสนุกดีค่ะ big smile big smile big smile

#5 By Jane (103.7.57.18|27.55.6.182) on 2012-09-12 10:53

ชอบม๊ากกกกกกก เท็ดน่ารักอ่ะcry หยาบคายไปนิดแต่ก็โอยุcry

#4 By Lie' (103.7.57.18|61.90.165.225) on 2012-09-10 12:53

สนุกมากกกกกคับ แอบหลงรักเจ้าหมีตั้งแต่เริ่มจนจบเลยย ^^

#3 By nj (103.7.57.18|58.8.157.115) on 2012-09-09 21:24

หมีน่ารักกกกกกก    เราดูมา2รอบแล้ว

#2 By nn12 (103.7.57.18|171.99.130.182) on 2012-09-09 12:07

ไปดูมาแล้วคับ สนุกมากกก แถมดู soundtrack ด้วยยพอเค้าขำกัน ผมก้อขำตาม 55555

#1 By pp (103.7.57.18|202.44.70.59) on 2012-09-09 10:08